Nghĩa tình của các cựu LHS Bul với người đã khuất

Thư của anh Vũ Chính Đông, Hội trưởng Hội cựu LHS tại Varna:

Thân gửi các bạn!

Nhận lời mời của gia đình chị Hồng, hôm qua ngày 10/10/2013 (06/9 âm lịch), đoàn đại diện lhs bul từ Hà Nội đã về quê chị ở Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An để thắp hương và dự lễ giỗ chị Hồng lần đầu tiên sau khi đón được chị về quê nhà.

Chị Nguyễn Thị Hồng sang Bulgaria năm 1972, là sinh viên trường Y Varna, không may bị ốm và mất năm 1976. Sau 37 năm nằm lại Varna, nhờ sự ủng hộ tích cực của các cựu sinh viên trước học ở Varna và các bạn đồng môn với chị khóa 1972 cùng nhiều lhs không phải khóa 1972 cũng như không học ở Varna nhưng rất nhiệt tình tham gia, được sự giúp đỡ của anh Lê Hoàng Tân tham tán sứ quán VN tại Sofia và ông Ivan Yordanov Giám đốc Công ty hồi hương hài cốt (ALIANS), hài cốt chị Hồng đã được đưa về quê nhà vào tháng 5 năm 2013. Gia đình chị Hồng vô cùng xúc động về tấm lòng của bạn bè lhs Bulgaria và gửi lời cám ơn tới tất cả những người đã nhiệt tình giúp đỡ đưa chị Hồng về với mảnh đất quê hương.

Chúng ta cùng quay lại quá trình đưa chị về với quê hương.  Mọi chuyện bắt đầu từ sau khi hoàn thành việc đưa hài cốt hai nghiên cứu sinh Trương Trọng Lâm và Lê Minh Hiếu mất ở Sofia những năm 70 về nước. Xúc động khi xem lại quá trình vất vả tìm kiếm gia đình người đã mất để đưa 2 anh về nước, anh Thông đoàn 1974 nhớ lại trường hợp của chị Hồng và tâm sự:

Đào Quang Thông
Sep 17, 2012 @ 12:12:22

Cảm ơn các bạn đã xâu chuỗi những bài có liên quan đến việc đi tìm hài cốt của 2 anh. Và cuối cùng những mong muốn của gia đình 2 anh và các bạn đã được toại nguyện. Những năm Thông học ở Varna (74-80), còn chị Hồng, quê ở Quỳnh Hồng, Nghệ An, là SV trường Y, cũng mất ở Varna, hàng năm vào dip cuối năm (Tết Việt Nam), SV các trường Đại học ở Varna đều mua hoa, quả, mang hương đến viếng mộ chị. Năm cuối cùng, tháng 3/1980, trước khi về nước, Thông có đến mộ viếng chị Hồng. Không biết từ đó đến nay, gia đình chi Hồng đã đưa hài cốt Chị về quê chưa? Các bạn có biết thông tin gì về hài cốt của chị Hồng và gia đình chị Hồng không?

Hằng thử liên hệ với các anh chị học Y ở Varna hồi đó như Yên, Thắng, Đông, Thanh, Tuyết, Luận … xem mọi người có biết gì không.

Đào Quang Thông
Sep 17, 2012 @ 15:02:06

Việc mỗi chúng ta làm tưởng như bình thường, đơn lẻ, nhưng có một ý nghĩa to lớn đối với gia đình Hai anh, cũng như vong hồn của anh Lâm, anh Hiếu. Có lẽ chỉ có con người VN, tấm lòng người Việt mới làm được việc này. Chị Hồng học Y Varna là Bộ đội đi học, hay thanh niên xung phong (tôi không nhớ rõ). Khi chị mắc bệnh, tôi thường xuyên vào thăm chị ở bệnh viện. Ngay sau khi được tin chị mất, tôi vào BV. Họ đã đưa tôi vào chỗ chị nằm ở nhà xác… Sau đó tôi điện ngay cho chú Thanh ở ĐSQVN tại Sofia – Bungaria, (lúc đó chú Thanh phụ trách an ninh). Thời gian qua đi, lâu rồi nên tôi không nhớ được ngày, tháng, năm Chị mất. Chỉ nhớ là hôm viếng và đưa chị ra nghĩa trang TP, sinh viên các trường, công nhân kỹ thuật ở TP Varna đi rất đông. Mọi người đều thương tiếc vì chị là cán bộ đi học, lớn tuổi, coi chị như chị cả, được mọi người tin yêu, quý trọng.
Em Hằng cố kết nối xem có tin gì về gia đình và phần mộ chị Hồng hiện nay thế nào. Có thông tin về địa chỉ, quê hương chị Hồng cho anh hay, anh cố gắng liên hệ xem ở quê chị Hồng còn những ai thân thích và có điều kiên thì vào hỏi thăm.

Thanh Hằng
Sep 17, 2012 @ 19:31:37

Khi chị Hồng mất bọn em chưa tới học ở Varna, chắc phải tìm gặp các anh chị học trường Y Varna những năm ấy như chị Tuyết hay chị Yên.

bicon123
Sep 19, 2012 @ 15:13:13

Hồi Bicon ở Varna, chị Hồng khoẻ, vẫn đánh bóng chuyền và cầu lông với Bi mà! Sau đó Bi về nước 1975 không biết tin chị Hồng bệnh và an nghỉ tại Varna!
Chắc hỏi chị Yên BV Mắt Trung ương sẽ biết.

*

Vào tháng 11/2013, trong buổi gặp mặt với ông Ivan Yordanov Giám đốc Công ty hồi hương hài cốt (ALIANS) khi ông này sang thăm Việt Nam, anh Thông cũng có nói về trường hợp của chị Hồng mất ở TP Varna từ năm 1976, gia đình vẫn chưa đưa hài cốt về quê, đề nghị ông Ivan Yordanov giúp đỡ khi gia đình đặt vấn đề và ông đã nhận lời.

Sau đó anh Thông đã liên hệ với 2 người đã cùng học với chị Hồng và thu thập được một số thông tin.

Chị Đặng Thi Hồng, sinh năm 1950, quê ở Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Đã tham gia TNXPhong. Học Đai hoc Y Varna (khóa 72), mất năm 1976 do bệnh Luput banđỏ, phần mộ được an táng ở nghĩa trang TP VARNA. Được biết, trước khi mất, chị Hồng còn sang Hungaria thăm bạn trai. Xin thông tin để các anh chị, các bạn đã học ở Bulgaria, Hungaria, ai biết gì về thông tin gia đình chị Hồng thì hãy liên hệ với Ban liên lạc các khóa 1974, 1975 & 1976.

Thông tin để các anh, chị và các bạn biết thêm. Những năm trước, vào dịp Tết VN, các anh em sinh viên, NCS các trường Kinh tế, Y, Máy, Hải quân, thực tập sinh, lao động … đều đến nghĩa trang thắp hương , viếng mộ chị Hồng. Năm 1987–1989, Thông sang lại trường, trước khi về VN có đến viếng chị Hồng lần cuối. Từ đó đến nay không có tin tức gì.

Sau khi biết được thông tin về quê quán của chị Hồng, Vân Anh (cựu sv Hóa-TP Plovdiv khóa 1981), tuy không trong hội Varna và cũng không phải khóa 1972 nhưng luôn rất nhiệt tình với các hoạt động hội lhs Bul, là người có công rất lớn trong việc giúp đỡ gia đình hai chú NCS là chú Lâm và chú Hiếu, VA từ TPHCM điện thoại về Nghệ An và đã tìm được gia đình chị Hồng.

Vân Anh
Nov 15, 2012 @ 11:11:24 

Ivan Yodanov kể cho em nghe các anh ở Hà Nội nói với ông về trường hợp cô gái mất ở Bulgaria nhưng hiện gia đình ở một tỉnh xa xôi và rất nghèo, không có tiền thu xếp để đưa hài cốt về nước nên hội sinh viên Bulgaria sẽ tìm cách giúp gia đình cô. Ivan nói cũng sẽ tìm cách giúp về mặt tài chính cho trường hợp này. Em nghĩ đến mấy bài viết về trường hợp chị Hồng nhưng nhớ là chưa liên lạc được với gia đình chị nên đã điện thoại cho anh Đông cũng xác nhận như thế. Không hiểu có trường hợp nào khác mà các anh nói chuyện với Ivan không ạ? Em vừa điện thoại cho Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Hồng, gặp đúng đồng chí phụ trách tư pháp tên Cương trình bày sự việc và cung cấp các thông tin về chị Hồng. Anh Cương hứa sẽ giúp truy xuất các thông tin, em nhờ anh ấy cho đọc tin ở đài phát thanh xã và thông báo ở các phương tiện thông tin khác của xã. Có thể hy vọng vì gặp được người nhiệt tình.
Công ty Telish muốn trả thù lao cho em giúp họ đợt này nhưng em không nhận vì đã xác nhận với anh Tân ngay từ đầu là sẽ giúp họ miễn phí nhưng Ivan cứ khăng khăng muốn trả. Sau khi nói chuyện về trường hợp trên, em đồng ý nhận từ Ivan 200 đôla để góp giúp gia đình khó khăn về tài chính mà Ivan nghe từ các anh ở Hà Nội để đưa hài cốt của người thân từ Bulgaria về nước. Ai chủ trì việc này thì báo để em chuyển số tiền này nhé.

Vân Anh
Nov 15, 2012 @ 15:37:01

Cháu ruột chị Hồng (con anh trai lớn của chị) vừa điện thoại cho em và báo tin như sau: ông bà thân sinh của chị đã mất, chị Hồng có hai người anh trai, anh lớn (trước đây là chủ tịch xã Quỳnh Hồng) đã mất tại quê nhà và anh thứ hai đã hy sinh (liệt sĩ), hiện tại chỉ có mấy người cháu ruột sinh sống tại quê là người thân nhất của chị. Anh Đặng Văn Khanh (cháu ruột chị) rất mừng khi nhận được tin này nhưng hoàn cảnh tài chính gia đình khó khăn nên chưa biết xoay xở ra sao. Họ cũng chưa rành internet nên em hướng dẫn họ tìm nhờ thanh niên nào đó ở xã biết internet và email để em gửi forms hồ sơ hướng dẫn làm thủ tục. Việc ký xác nhận thủ tục cho chị chắc chắn cũng rất nhanh vì chính Tư pháp xã đã giúp tìm ra người nhà chị. Về phần tài chính anh Vũ Chính Đông xác nhận các anh chị sẽ huy động đóng góp cộng với nhiệt tình của Ivan Yodanov nên em nghĩ việc đưa chị về sẽ thuận lợi và nhanh chóng.

Thông
Nov 15, 2012 @ 16:12:51 

Rất mừng là Vân Anh đã kết nối được với gia đình chị Hồng . Gia cảnh chị Hồng bây giờ thì chúng ta đã biết. Gia đình có nguyện vọng đưa chị Hồng về, vậy chúng ta mỗi người đóng góp mỗi ý, mỗi việc. Theo Thông mấy việc chúng ta nên xử lý bây giờ là :
1/ Vân Anh liên hệ giúp với ông IVan Yodanov để xác định lại vị trí mộ chị Hồng (xem có còn không);
2/ Vân Anh hướng dẫn gia đình để làm thủ tục đưa hài cốt về;
3/ Anh Đông và Thông sẽ huy động tài chính (trước tiên là các cựu SV, NCS, TTS … đã từng học, nghiên cứu ở tp Varna. (Hôm trước hội trường Kinh tế Varna đã họp, thống nhất bầu Anh Đông là Chủ tịch, Thông là Phó CT);
4/ Anh Đông tạm lên danh sách, rồi sau đó mấy anh em mình ngồi với nhau để hoàn chỉnh;
5/ Vân Anh liên hệ lại địa chỉ chính xác của cháu chị Hồng (kể cả điên thoại nếu có) để dễ liên lạc, hỗ trợ khi cần.
Thông tạm nghĩ được mấy việc như vây, Vân Anh và anh Đông xem để cùng xử lý.
Hôp thư của Thông : quangthongdb@gmail.com, di động: 0913351445.

Cựu LHS Bun
Mar 29, 2013 @ 11:23:28

Chị Đặng Thị Hồng, sinh năm 1950, quê quán Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tốt nghiệp phổ thông có giấy gọi nhập học Đại học Nông nghiệp 1, nhưng xung phong đi bộ đội. Năm 1972 xuất ngũ được Bộ ĐH cử sang Bungari tháng 9/1972. Sau 1 năm học tiếng, năm 1973 về học Đại học Y Varna. Tháng 8/1976 bị ốm đưa vào bệnh viện để điều trị, tuy được các bác sĩ cố gắng cứu chữa nhưng không qua được và mất ngày 28/10/1976 tại bệnh viện tp.Varna. An táng tại nghĩa trang tp.Varna.

Gia đình chị Hồng ở Nghệ An rất bất ngờ khi nhận được tin tức của người thân. Mặc dù luôn thương nhớ chị, nhưng vì hoàn cảnh ở vùng quê nghèo không có điều kiện nên gia đình không dám nghĩ tới chuyện tìm kiếm để đưa chị về quê nhà. Nay nhận được liên lạc của các lhs bul, gia đình vô cùng cảm động và đã gọi điện, viết thư cho Vân Anh và anh Đông.

Đặng Văn Khanh
Mar 29, 2013 @ 11:22:25

Kính gửi: chú Vũ Chính Đông và các cô chú đã từng học tập và công tác ở Bulgaria.

Cháu là Đặng Văn Khanh, cháu ruột của cô Đặng Thị Hồng sang Bungaria theo học ngành Y năm 1972 và bị mất tại Tp. Varna năm 1976. Ông nội cháu mất từ khi cô còn rất nhỏ (năm 1953). Trước khi bà nội cháu mất vào năm 2008, bà đã rất mừng khi được biết thông tin về mộ của người con trai thứ hai là liệt sỹ Đặng Đình Lạc (anh trai thứ hai của cô Hồng) nằm tại nghĩa trang Trường Sơn nhưng vẫn còn trăn trở về người con gái út vẫn còn ở nơi rất xa mà gia đình không có cách nào tới được. Bố cháu hiểu được nỗi trăn trở của bà nhưng cũng chưa làm được gì thì đã đi theo bà 2 năm sau đó. Cô không còn anh chị em ruột nào khác trừ mẹ cháu là chị dâu đã già yếu và chúng cháu là thế hệ tiếp theo vẫn nặng lòng với trăn trở của bà. Cháu rất cảm kích khi nhận được tin về mộ của cô cháu vẫn còn qua sự giúp đỡ của nhiều cô chú đã học tập và công tác ở Bungaria. Mấy tháng qua, kể từ lúc nhận thông tin về cô, gia đình cháu chờ đợi việc xác nhận ngôi mộ và Giấy chứng tử từ Bungaria và đến tuần vừa qua mới có đủ thông tin để làm hồ sơ.

Như cháu thưa chuyện với chú qua điện thoại lần trước, anh em cháu chỉ là công nhân ở vùng quê xa xôi nên thu nhập cũng chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống đơn giản của người nhà quê. Nguyện ước của chúng cháu là đưa được cô về quê nhà nằm cạnh người mẹ lúc ra đi vẫn trông ngóng cô nhưng hoàn cảnh kinh tế của chúng cháu quả là khó khăn và không thực hiện được vì vậy cháu gửi thư này nhờ chú giúp đỡ xin hỗ trợ tài chính từ các cô chú đã từng ở Bungaria để cô cháu được về quê nhà.
Cháu chưa biết rõ tổng số tiền là bao nhiêu mà chỉ tham khảo từ một số gia đình đã đưa hài cốt người thân từ Bungaria về thì ước tính là:
– Toàn bộ chi phí bên Bungaria về đến sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 1.500 Đô La Mỹ (nếu được, chi phí này cháu nhờ chú chuyển thẳng sang Bungaria vì cháu ở quê cũng không biết đường chuyển ra sao)
– Chi phí ở sân bay để nhận hài cốt và tiền vé máy bay từ Vinh đi Tp. HCM: cháu chưa tìm hiểu cụ thể được.

Gia đình cháu mong muốn đưa được cô về trong tháng 5 nên các khoản thanh toán ở Bungaria phải thực hiện vào giữa tháng 4 vì vậy cháu rất mong chú giúp đỡ và hướng dẫn cháu những việc tiếp theo cháu nên làm và có điều gì chưa phải thì mong chú dạy bảo.

Cháu xin cám ơn chú và qua chú cháu gửi lời cám ơn đến các cô chú khác.
Cháu kính chúc chú sức khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Cháu Đặng Văn Khanh

Sau khi nhận được thư của gia đình chị Hồng, Ban liên lạc đã họp giữa Hội cựu lhs Varna và đoàn Bul 1972

Thư của anh Đông, hội trưởng Hội cựu lhs Varna:

V/v: GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH CHỊ HỒNG 

Thân gửi: Các bạn lhsbul VARNA
Cc: lhsbul 1972, đồng hương Nghệ An và lhsbul các khoá

Tại buổi Gặp mặt lhsbul VARNA ngày 04/3/13 tại khách sạn Hòa Bình – Hà Nội (có hơn 40 bạn tham dự), chúng ta đã nhất trí sẽ quyên góp ủng hộ gia đình chị Hồng – cựu lhsbul VARNA 1972, đưa hài cốt của chị Hồng từ nghĩa trang Tp.VARNA về quê hương.

Ban Liên lạc chúng tôi đã nhận được Thư của cháu Đặng Văn Khanh – gọi chị Hồng là cô ruột, gửi từ quê Quỳnh Hồng – Quỳnh Lưu – Nghệ An ngày 24/3/2013 (Đính kèm) trình bày hoàn cảnh và nguyện vọng của gia đình: “Xin hỗ trợ về tài chính từ các cô chú đã từng ở Bulgari, để cô cháu được về quê nhà”.

Ngày 16/4/2013, đại diện Ban Liên lạc lhsbul VARNA và một số anh chị lhsbul VARNA 1972 đã họp nhất trí thành lập Tổ Thường trực tiếp nhận đóng góp tài chính của các bạn ủng hộ gia đình chị Hồng, gồm có:

1. Vũ Chính Đông – Trưởng Ban Liên lạc lhsbul VARNA

2. Đào Quang Thông – P.Trưởng Ban Liên lạc lhsbul VARNA
3. Phạm Công Luận – lhsbul VARNA 1972

Và giao cho tôi đứng ra viêt Thông báo gửi qua email tới toàn thể lhsbul VARNA kêu gọi sự hảo tâm ủng hộ tài chính của các bạn giúp đỡ gia đình chị Hồng. Rất mong các bạn nhiệt tình hưởng ứng và thông báo cho các bạn chưa nhận được thông tin này biết, để vận động tham gia (kể cả lhsbul1972, lhsbul các khóa và lhsbul là đồng hương Nghệ An với chị Hồng).

Dự toán chi phí cho việc hồi hương hài cốt của chị Hồng từ nghĩa trang Tp.VARNA về quê hương Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An: khoảng 45 triệu đồng bao gồm chi phí trả cho Công ty ALIANS bốc mộ ở VARNA và gửi về VN, chi phí cho các thủ tục về kiểm dịch y tế và xuất nhập cảnh ở sân bay, vé máy bay và chi phí ăn ở cho cháu Khanh vào Tp.Hồ Chí Minh nhận hài cốt và đưa về Nghệ An.

Mọi đóng góp bằng tiền mặt xin được gửi trực tiếp hoặc chuyển vào Tài khoản cá nhân của tôi: VŨ CHÍNH ĐÔNG

Để kịp với thời gian đưa hài cốt của chị Hồng về Việt Nam trong tháng 5/2013, rất mong các bạn tham gia ủng hộ tài chính sớm.

Tổ thường trực chúng tôi sẽ cập nhật thông tin hàng ngày qua email của tôi, để thông báo các bạn đã tham gia ủng hộ tài chính.

Xin trân trọng cám ơn!

VŨ CHÍNH ĐÔNG (0913 202 493)
(Trưởng Ban Liên lạc lhsbulVARNA & lhsbul1975)

*

Trong một thời gian ngắn, mọi người đã tích cực hưởng ứng và tới ngày 26/4/2013 đã thu được hơn 68 triệu đồng.

Báo cáo tổng kết của anh Đông:

Các bạn thân mến!

Hôm nay – 26/4/2013 là ngày kết thúc cuộc vận động quyên góp ủng hộ gia đình chị Hồng – lhsbulVarna1972. Tổng cộng có 51 bạn tham gia (kể cả các bạn chưa chuyển tiền, mới đăng ký), với tổng số tiền: 48.700.000 vnd (file đính kèm). Trong Danh sách quyên góp, nếu có gì sai sót. mong các bạn phản ánh lại ngay cho Tổ Thường trực, để chúng tôi kịp thời bổ sung, sửa đổi.

Thay mặt Ban Liên lạc lhsbul Varna và Tổ Thường trực quyên góp, chúng tôi xin chân thành cám ơn sự hảo tâm của các bạn. Trong đó, đặc biệt có bạn Thanh Hương – lhsbul Varna 1982 đã ủng hộ 10 triệu đồng. Nhiều bạn không học cùng khoá 1972, không học cùng thành phố Varna với chị Hồng hoặc như trường hợp của em Quản Hoài Nam không học ở Bulgari…, nhưng cũng rất nhiệt tình tham gia đóng góp tài chính ủng hộ gia đình chị Hồng.

Nhiệm vụ tiếp theo của Tổ Thường trực chúng tôi là phối hợp với Đoàn lhsbul1972 và thông qua bạn Vân Anh (Saigon), để liên lạc với phía Bulgari thực hiện việc hồi hương hài cốt chị Hồng về quê Nghệ An theo đúng tiến độ đã đề ra.

Trân trọng cám ơn!
VŨ CHÍNH ĐÔNG
***

Danh sách ủng hộ

27/3/2013
1. Vũ Thị Tuấn Anh ( Kinh tế Sofia 1975) __________ 200.000

16/4/2013
2. Vũ Chính Đông (Kinh tế Varna 1975) __________ 1.000.000
3. Đào Quang Thông (Kinh tế Varna 1974) ________ 1.000.000
4. Phạm Thị Dung (Hóa-TP Plovdiv 1974) ______ 1.000.000
5. Phạm Công Luận (Y Varna 1972) __________ 1.000.000
6. Nguyễn Thị Thu Yên (Y Varna 1972) ________ 1.000.000
7. Tạ Việt Thắng (Y Varna 1972) ____________ 1.000.000

18/4/2013
8+9. Thái Thị Bảo + Toản (Ktế Varna 1984) _____ 2.000.000

19/4/2013
10. Lê Thanh Hương (Ktế Varna 1983) _________ 10.000.000
11. Nguyễn Thanh Hằng (Ktế Varna 1976) ________ 1.000.000
12. Lê Trọng Khánh (Máy Varna 1969) __________ 1.000.000
13. Vũ Quốc Trí (Ktế Varna 1981) ______________ 1.000.000

20/4/2013
14+15. Huỳnh Quyết Thắng + Hòa (Ktế Varna 1985) ___ 1.000.000

22/4/2013
16. Lê Văn Minh (Ktế Varna 1982) _____________ 1.000.000
17. Hoàng Văn Quán (Ktế Varna 1977) __________ 1.000.000
18. Trương Nam Thắng (Ktế Varna 1977) _________ 1.000.000
19. Hà Thanh Hải (Ktế Varna 1977) ____________ 1.000.000
20. Nguyễn Quỳnh Nga (Ktế Varna 1987) ________ 1.000.000
21. Phạm Hồng Khang ( Xây dựng Sofia 1975)_______ 500.000
22. Lê Thị Bích Thủy (Ktế Varna 1982) __________ 1.000.000
23. Lê Hoàng (Ktế Varna 1979) ________________ 1.000.000
24+25. Hiền Minh + Xuân Dũng (Ktế Varna 1975-76) ___ 1.000.000
26. Nguyễn Thăng Long (Ktế Varna 1981) _________ 1.000.000
27. Quản Hoài Nam (Thân nhân cựu lhsbul đã được đưa hài cốt về VN) ___ 500.000
28. Phạm Việt Tú (Máy Ruse 1975) ______________ 500.000
29. Lê Minh Đức (Ktế Varna 1990) _____________ 1.000.000

23/4/2013
30. Phùng Quang Thắng (Ktế Varna 1985) ________ 1.000.000
31. Nguyễn Thị Tố Hoa (Ktế Varna 1985) _________ 1.000.000
32+33. Nguyễn Đức Tuấn + Mai (Ktế Varna 1985) ___ 1.000.000
34. Phạm Cao Đương (Ktế Varna 1984) ____________ 500.000
35+36. Đỗ Cẩm Thơ + Cường (Ktế Varna 1989-90) ___ 1.000.000
37. Ngô Tuấn Khiêm (Ktế Varna 1989) ___________ 1.000.000
38. Đặng Xuân Mai (Y Varna 1975) _______________ 500.000
39. Từ Hoài Nam (Ktế Varna 1989) ______________ 1.000.000
40. Nguyễn Trung Chương (Ktế Varna 1983) _______ 1.000.000
41. Hồ Thị Như Liên (Hóa-Tp Plodip 1975) _________ 500.000

24/4/2013
42. Trần Đức Cần (Ktế Varna 1974) __________ 1.000.000
43. Nguyễn Đức Hòa (Xây dựng Sofia 1974) _______ 1,000.000
44+45. Nguyễn Thanh Hương + Hà (Ktế Varna 1983) __ 1.000.000

46. Hoàng Mạnh Hà (Ktế Varna 1990) ____________ 1.000.000
47. Nguyễn Thị Thu Huyền (Ktế Varna 1975) _________ 500.000

25/4/2013
48+49. Hoàng Lan Hương + Long (Ktế Varna 1981) ____ 1.000.000

26/4/2013
50+51. Nguyễn Đức Hà + Phi Nga (Ktế Varna 1981-82) __ 1.000.000

Lê Vân Anh (Hóa-Thực phẩm Plovdiv 1981) đã gửi cho gia đình chị Hồng ở quê 200 USD. Bạn Vân Anh là người được gia đình chị Hồng ủy quyền lo mọi thủ tục liên quan đến việc đưa hài cốt chị Hồng từ VARNA về NGHỆ AN.

TỔNG CỘNG: 48.700.000

Đào Quang Thông
Apr 27, 2013 @ 09:56:20 [Edit]

Thân gửi các bạn !
Như vậy từ khi Thông và anh Đông khởi xướng việc đưa hài cốt chị Hồng về nước đến nay mọi việc đã tiến triển tương đối thuận lợi. Khó khăn nhất là việc tìm mộ phía bên Bulgaria và đóng góp tiền đã cơ bản hoàn thành. Thông cảm thấy cũng nhẹ nhõm, vì Thông là người đầu tiên đặt vấn đề với Công ty Hồi hương hài cốt Bulgaria để họ lo việc ở bên Bul (cả TP Varna ) đưa hài cốt chị Hồng về quê. Cũng không thể không có kinh phí cho việc này, nhưng đến hôm nay, các bạn đã cùng nhau đóng góp. Thay mặt cho BLL Hội sinh viên tp Varna, Thông xin cảm ơn tất cả các bạn đã cùng nhau chia sẻ việc làm tình nghĩa này. Đến nay (ngày 27/4 ) tổng số tiền các bạn đã đống góp là 68.700.000 VNĐ. (trong đó các bạn Varna 48.700.00VNĐ, Hôi khóa 72 : 20.000.000VNĐ). Xin thông báo để các bạn biết thêm một số thông tin. BLL mong các bạn tiếp tục đóng góp để việc đưa hài cốt chị Hồng về quê thuận lợi cho gia đình. Xin chúc các bạn có những ngày nghỉ lễ 30/4 &1/5 vui vẻ, thoải mái, bình an! Chúc cho chúng ta mọi việc đều tốt đẹp.

Thân gửi: Các bạn lhsbul các khoá,
V/v: HỒI HƯƠNG HÀI CỐT CHỊ HỒNG – lhsbul VARNA 1972

Chúng tôi xin thông báo: Việc hồi hương hài cốt của chị Hồng đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Nhóm vận động quyên góp giúp đỡ gia đình chị Hồng họp ngày 17/5/13 tại Hà Nội, đã thống nhất Biên bản tổng hợp số tiền thu được của 2 Đoàn: lhsbul VARNA và lhsbul 1972, quyết toán chi phí và đề xuất việc sử dụng số dư còn lại. Mong nhận được ý kiến tham gia của các bạn!

Chúng tôi xin gửi đính kèm một số hình ảnh về quá trình hồi hương hài cốt chị Hồng từ nghĩa trang thành phố VARNA về quê hương NGHỆ AN:

Mộ chị Hồng tại nghĩa trang thành phố VARNA

Chiều 23/5/13, tại sân bay Tân Sơn Nhất – Tp.HCM, bạn Vân Anh (người ngồi ngoài cùng, bên trái) dẫn đầu Đoàn lhsbul cùng thân nhân gia đình chị Hồng (cháu Khanh, ngồi hàng sau bên phải ngoài cùng) chờ đón hài cốt chị Hồng được chuyển trên máy bay từ Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ về Tp.HCM.

Trong ảnh: Người ngồi hàng sau, ngoài cùng bên trái là PGs. Bs. Tạ Việt Thắng, Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm bệnh viện Thống Nhất Tp.HCM –  học Đại học Y Varna cùng khoá với chị Hồng.

Hòm đựng hài cốt chị Hồng, được Công ty Hồi hương Hài cốt ALIANS – Bulgari đóng gói cẩn thận, in chữ bằng tiếng Bul và tiếng Việt: Họ tên, ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất của chị Hồng. Chị mất năm 26 tuổi, vì bị bệnh nan y!

Các bạn lhsbul và thân nhân gia đình chị Hồng lập Bàn Thờ tạm tại Sân bay, thắp hương khấn vái trước hài cốt vong linh chị Hồng sau 37 năm nằm tại Nghĩa trang Tp.VARNA nay đã được trở về quê hương.

Hài cốt của chị Hồng đã được đưa về sân bay Vinh – Nghệ An, với sự đón nhận của Đại gia đình và bà con cô bác Quỳnh Lưu, Quỳnh Hồng, Nghệ An.

Xin cám ơn tấm lòng hảo tâm của các bạn lhsbul đã ủng hộ tài chính cho gia đình chị Hồng toàn bộ chi phí trọn gói, để làm đầy đủ thủ tục đưa hài cốt của chị Hồng từ Tp.VARNA về quê hương và xây mộ cho chị Hồng tại Nghĩa trang quê nhà; cũng như chi phí đi lại, ăn ở cho thân nhân gia đình chị Hồng tại Tp.Hồ Chí Minh. Cháu Khanh – Đại diện cho gia đình chị Hồng đã có Thư cảm tạ, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn lần sau.

VŨ CHÍNH ĐÔNG,

*

Thư cảm tạ của gia đình

Nghệ An, ngày 25 tháng 5 năm 2013

Kính gửi: Chú Vũ Chính Đông – trưởng ban liên lạc LHS Varna

Chú Lê Đức Đồng – trưởng ban liên lạc LHS Bulgaria năm 1972

Thư  cảm ơn chân thành sâu sắc, nặng nghĩa nặng tình kính gửi đến tất cả các cô chú đã học tập và công tác tại Bulgaria.

Sau bao nhiêu nỗ lực và trợ giúp tích cực của các cô chú, toàn gia tộc của cô cháu đã bùi ngùi xúc động với nỗi thương tiếc khôn nguôi và nỗi vui mừng sum họp hạnh phúc khôn tả vì cô cháu đã thực sự được trở về với quê hương, tiên tổ, bố mẹ, anh em và các cháu sau gần 40 năm xa cách.

Đại gia đình chúng cháu rất cảm động và thực sự yên lòng khi được tận mắt chứng kiến, tận tay sắp đặt hài cốt cô cháu vẫn còn nguyên vẹn và đẹp đẽ đến kỳ lạ.

Thời gian này tất cả anh em, bà con cô bác và bạn bè thân hữu gần xa đã đến chia sẻ với gia đình và rất xúc động về những gì các cô chú đã làm cho gia đình cháu trong thời gian qua.

Kính thưa tất cả các cô chú! Gia đình cháu xin ghi lòng tạc dạ tình sâu nghĩa nặng và “tấm lòng vàng” của các cô chú đã dành cho gia đình chúng cháu. Cháu cũng đã cầu xin linh hồn linh thiêng của cô mang đến các cô chú những điều tốt đẹp và may mắn nhất.

Công việc đưa đón và mai táng hài cốt của cô cháu đã hoàn thành trọn vẹn. Một lần nữa cháu xin đại diện gia đình và anh em con cháu nội ngoại của cô xin kính trọng cảm ơn tất cả các cô, các chú. Nhân đây, cháu xin kính mời tất cả các cô chú ghé thăm gia đình cháu khi có điều kiện.

Cháu kính nhờ chú Đông và chú Đồng chuyển lời cảm ơn và lời mời của cháu đến tất cả các cô chú khác.

Cháu phụng sự cô,

Đặng Văn Khanh

Địa chỉ: xóm 6, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Điện thoại: 01236545341

 *

Như vậy là sau 37 năm chị Hồng đã được về với quê hương cùng với gia đình người thân.

Nhân ngày giỗ đầu tiên sau khi đón được chị về, gia đình chị Hồng đã mời đại diện hội lhs bul về quê thắp hương và dự lễ giỗ. Dưới đây là một hình ảnh về hoạt động này:

*

Bài liên quan:

Hội cựu sinh viên Varna họp mặt đầu Xuân Quý Tỵ

Buổi gặp mặt ông GĐ Công ty ALIANS – Bulgaria

Hoàn thành tâm nguyện đưa người đã khuất trở về quê hương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s