Ngày lễ của thành phố VARNA

Ngày lễ của các thành phố ở Bulgaria là những ngày lễ tương đối mới, bắt đầu được thực hiện trong thế kỷ 20. Ngày lễ của TP Varna cũng như vậy. Trong giai đoạn XHCN, ngày lễ của thành phố được kỷ niệm vào ngày 27 tháng 7, ngày địa danh này được giải phóng khỏi ách cai trị của Ottoman. Ngày này cũng được dùng để đặt tên cho một trong những đường phố trung tâm của Varna – “27 tháng 7”. Trong những năm chuyển đổi ( từ 1993 ) ngày lễ của thành phố bắt đầu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 – ngày lễ tôn giáo Đức Mẹ Thăng Thiên, là người bảo trợ của nhà thờ thành phố.

Với Đức Mẹ Maria trong thành phố còn dành riêng cho một nhà thờ, người dân địa phương biết đến như Nhà thờ “Đức Trinh Nữ Nhỏ”. Đó là nhà thờ lâu đời nhất còn hoạt động trong thành phố, có niên đại từ năm 1602. Theo truyền thuyết, bức tượng Đức Mẹ đặt trong nhà thờ bây giờ trong quá khứ đã sống sót qua đám cháy tại tu viện cũ. Sau một thời gian, bức tượng được tìm thấy bởi một người đàn ông và ông đã chở bức tượng trên một chiếc xe bò. Nơi mà những con bò dừng lại, ở đó được xây dựng một ngôi đền dành riêng cho Đức Mẹ Thiên Chúa, và là nơi lưu giữ bức tượng của Bà. Trong quá khứ, người dân địa phương Varna dành cả đêm để cầu nguyện cho sức khỏe trong nhà thờ. Trong các ngày lễ bức tượng được đưa ra ngoài và diễu quanh thành phố với lễ rước long trọng. Một số truyền thuyết kết nối việc tìm ra tượng của nhà thờ Đức Mẹ Đồng Trinh “Little Virgin Maria ” với địa danh “Teke Karaach”. Ở đó, các nhà khảo cổ khám phá ra một tu viện thời trung cổ, mà có lẽ cũng được dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria.

Ngày nay lễ rước là một trong những tiết mục quan trọng trong ngày lễ của thành phố Varna. Ngày lễ được bắt đầu với lễ phụng vụ long trọng và lễ cầu nguyện cảm tạ vì sức khỏe của cư dân và khách của Varna tại Thánh đường “Holy
Assumption Virgin”.

Sau đó, trong tiếng nhạc của bài quốc ca, các thuỷ thủ làm lễ kéo quốc kỳ, cờ của TP Varna và cờ của Liên minh châu Âu.

Ngày lễ tiếp tục bằng lễ rước diễu hành dẫn đầu là ban nhạc kèn hơi hải quân, theo sau là các thủy thủ với tượng Đức mẹ Đồng Trinh, các giáo sĩ và giáo dân.

Trong Công viên Biển các cư dân và khách khứa của Varna có thể xem các buổi biểu diễn của các ban nhạc địa phương và khách mời, dàn nhạc hợp xướng, pop và rock. Một phần các sự kiện được đặc biệt dành cho trẻ em.

Ngày lễ của thành phố kết thúc với màn trình diễn đẹp mắt trên biển.

Chương trình lễ hội bao gồm cả một loạt các sự kiện bổ sung trước ngày 15 tháng 8 như: các giải đấu, triển lãm, các buổi biểu diễn âm nhạc và thơ ca, diễu hành xe ô tô cổ, lễ hội đua thuyền trẻ em, lễ hội các sản phẩm mật ong, lễ hội hàng thủ công mỹ nghệ, lễ hội đèn lồng giấy.

Thêm vào bầu không khí đặc biệt xung quanh ngày lễ của thành phố được bổ sung bằng lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng Hải quân.

Năm 2007, lần đầu tiên ngày 15/8 được công bố là ngày nghỉ lễ. Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử Bulgaria một thành phố được kỷ niệm ngày lễ của mình như là một ngày nghỉ.

Празникът на град Варна

Празниците на градовете са сравнително нови празници, които започват да се отбелязват през 20 век. Такъв е и празникът на град Варна. През периода на социализма като празник на града се чества датата 27 юли, на която селището е освободено от османска власт. На тази дата е наименована и една от централните улици на Варна – „27 юли”. В годините на прехода (от 1993 г.) празникът на града започва да се отбелязва на 15 август – църковния празник Успение на Пресвета Богородица, която е патрон на катедралния храм.

На Богородица в града е посветена още една църква, известна на варненци като „Малката Света Богородица”. Тя е най-старата функционираща църква в града, датираща от 1602 г. Според легендата, намиращата се сега в църквата икона на Св. Богородица в миналото оцеляла от пожар на стар манастир. След време тя била открита от човек, който я качил на волска каруца. Там, където спрели воловете, там бил издигнат храмът, посветен на Божията майка, и приютил нейната икона. В миналото варненци преспивали за здраве в църквата, а иконата била изнасяна на празници и обикаляла с литийно шествие града. Някои легенди свързват намирането на иконата на Богородица от църквата „Малката Света Богородица” с местността „Теке караач”. Там археолозите разкриват средновековен манастир, който вероятно също е бил посветен на Богородица.

В наши дни литийно шествие е един от основните елементи на празника на град Варна. Той започва с тържествена света литургия и благодарствен молебен за здравето на жителите и гостите на Варна в катедралния храм „Свето Успение Богородично”. След това матроси под звуците на химна издигат националния флаг, флага на Варна и на Европейския съюз. Празникът продължава с литийно шествие, оглавено от военно-морския духов оркестър, следван от матроси с иконата на Богоридица, клира и миряните.

В Морската градина жителите и гостите на Варна могат да чуят изпълнения на местни и гостуващи състави и хорове, естрадни и рокизпълнители. Част от проявите са насочени специално към децата. Празникът на града приключва със зрелищни илюминации над морето. Празничната програма включва и редица съпътстващи прояви в предхождащите 15 август дни: турнири, изложби, младежки хепанинг, музикално-поетични спектакли, парад на ретроавтомобили, детска регата, фестивал на пчелни продукти, фестивал на занаятите, фестивал на хартиените фенери. Специфична атмосфера на дните около празника на град Варна придават и честванията на годишнините от създаването на военноморските сили.

През 2007 година за първи път 15 август бе обявен и за почивен ден. Така за първи път в историята на България град празнува своя празник като неприсъствен ден.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s